Hỗ trợ sinh sản gây nhiều biến chứng thai kỳ

22/02/2019 4:25:33 CH

Vào năm 2016, một nghiên cứu cũng cho thấy những phụ nữ mang thai bằng IVF hay hỗ trợ sinh sản cũng gia tăng biến chứng nặng khi sinh nở.

Vào năm 2016, một nghiên cứu cũng cho thấy những phụ nữ mang thai bằng IVF hay hỗ trợ sinh sản cũng gia tăng biến chứng nặng khi sinh nở.

ho tro sinh san gay nhieu bien chung thai ky - anh 1Điều trị hỗ trợ sinh sản có thể tạo ra biến chứng thai kỳ

Những phụ nữ có thai nhờ vào một phương pháp hỗ trợ sinh sản, đặc biệt là thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), sẽ gặp nhiều biến chứng  hơn trong thai kỳ, như xuất huyết khi chuyển dạ hay nhiễm trùng sau sanh.

Nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học tại viện Nghiên cứu IR-CUSM (Montréal-Canada), đăng trên tạp chí Canadian Medical Association Journal, đã kết luận như thế. Người ta phân tích số liệu của hơn 813.000 kỳ sinh từ năm 2006 - 2012, tập trung vào 11.500 phụ nữ được hỗ trợ sinh sản và so sánh họ với 47.500 phụ nữmang thai tự nhiên.

Kết quả cho thấy trong nhóm được hỗ trợ sinh sản, đặc biệt những người điều trị IVF, cứ 1.000 người có 30,8 người bị một biến chứng nặng nề khi mang thai. So với những phụ nữ cùng tuổi, có đặc điểm tương tự, mang thai tự nhiên, con số này tăng hơn 40%.

Vào năm 2016, một nghiên cứu cũng cho thấy những phụ nữ mang thai bằng IVF hay hỗ trợ sinh sản cũng gia tăng biến chứng nặng khi sinh nở. Theo Natalie Dayan, tác giả chính của nghiên cứu mới nhất, người ta không nên quá lo lắng vì con số tuyệt đối những phụ nữ có biến chứng là rất thấp (3% so với 2,2% trong nghiên cứu). Bà nói: “Các phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản rất hiệu quả và chắc chắn để phụ nữ mang thai và có con”.

Theo An Nhiên - Thế giới hội nhập/ TGTT/Québec Science

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Thông tin nhà tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu