Cặp song sinh sống sót kỳ diệu sau khi suýt chết vì chung túi ối

13/03/2019 11:48:28 CH

Cặp song sinh gặp phải tình trạng hiếm gặp, khiến hai bé có chung một nhau thai và túi ối. Mặc dù sinh non nhưng hai bé vẫn phát triển bình thường.

Theo Daily Mail, Stevia Mardy, 28 tuổi (Anh) gặp phải tình trạng hiếm gặp khi mang thai đôi, được gọi là đơn bào đơn sắc (MCMA). Tình trạng này cực kỳ hiếm gặp, chỉ xảy ra 1% trong các trường hợp song sinh. Đây là một trong những trường hợp mang thai đôi có rủi ro cao nhất, chỉ với 50% khả năng em bé sống sót sau mốc 26 tuần.

MCMA là tình trạng phát sinh khi một phôi đơn phân chia, xảy ra 8-9 ngày sau khi thụ tinh, hai em bé chung nhau thai, màng đệm và nằm trong cùng một túi ối. Biến chứng của MCMA là vướng dây rốn, dẫn tới tình trạng ngưng tuần hoàn máu ở một hoặc cả hai thai nhi.

cap song sinh song sot ky dieu sau khi suyt chet vi chung tui oi - anh 1Cặp song sinh sống sót kỳ diệu khi mắc phải tình trạng đơn bào đơn sắc hiếm gặp. Ảnh: Dailymail.

Khi Mardy đi siêu âm, các bác sĩ phát hiện họ không thể nhìn thấy màng đệm và có thể cặp song sinh đang dùng chung nhau thai. Nguyên nhân là MCMA làm tăng nguy cơ bị rối hoặc chèn ép dây rốn. Nó có thể phát triển hội chứng truyền máu song sinh, khiến một trong hai bé nhận được phần lớn chất dinh dưỡng trong bụng mẹ, bé còn lại thì không.

Mardy và chồng từng nghe nói tình trạng này một lần trước đây vì mẹ chồng cô không may mất cặp song sinh mắc MCMA ở tuần thai thứ 25 trước khi mang thai chồng cô. Điều này càng làm tăng thêm nỗi sợ hãi của cô.

"Tôi đã vô cùng lo lắng khi chuyên gia tư vấn nói rằng chúng tôi có thể mất một trong hai cậu bé. Tôi đã cố giữ tinh thần lạc quan, nhưng không thể không lo lắng", Mardy cho biết.

Từ tuần thứ 10 trở đi, Mardy thực hiện siêu âm theo dõi tình trạng chèn ép dây rốn hai tuần một lần. Không thể sinh thường tự nhiên, Mardy được biết sinh mổ trong khoảng từ 32 đến 34 tuần là lựa chọn an toàn.

Cặp song sinh không thể đạt đến ngày dự sinh vì nguy cơ chúng bị chèn ép, đè vào nhau là quá lớn. Sau 32 tuần 5 ngày, Jenson và Quinton được sinh ra có cân nặng lần lượt là 2,12 kg và 2,18 kg.

Hai em bé phải ở chăm sóc tích cực cho trẻ sơ sinh 13 ngày và 6 ngày ở viện theo dõi trước khi được xuất viện.

"Mặc dù sinh non, cả hai bé dường như không có bất kỳ vấn đề với sự phát triển chậm trễ. Mọi sự phát triển của hai bé đều khiến chúng tôi ngạc nhiên", Mardy chia sẻ.

Theo Zing
Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Thông tin nhà tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu