Sức sống kỳ diệu của cậu bé sinh ra "không có não"

22/02/2019 5:38:07 CH

Một cậu bé người Anh sinh ra chỉ với 2% não bộ đã sống sót kỳ diệu và trở nên khỏe mạnh khi bộ não phát triển kích thước lớn hơn.

suc song ky dieu cua cau be sinh ra khong co nao - anh 1Hình ảnh X-quang hộp sọ của Noal. Bên trái là khi em mới sinh ra, não chỉ chiếm 2%. Bên phải là thời điểm 3 tuổi, khi bộ não đã "to ra". Ảnh: Caters News Agency

Giống như bao ông bố bà mẹ khi mang thai khác, Shelley và Rob Wall ở Cumbria, phía tây bắc nước Anh cũng mong chờ đứa con của họ sẽ chào đời mạnh khỏe. Cả hai đặt cho bé trai của mình cái tên mang ý nghĩa rất đẹp là Noal.

Sự háo hức mong chờ hạnh phúc ấy không kéo dài được lâu khi họ được bác sĩ khuyên nên chấm dứt thai kỳ đến 5 lần bởi hình ảnh siêu âm cho thấy cậu bé không có não.

Các bác sĩ thông báo rằng con trai họ sẽ bị tàn tật nặng nề. Noal sẽ không thể nói, nhìn, nghe hoặc ăn. Sau đó, họ cũng phát hiện ra rằng cậu bé bị tật nứt đốt sống và có rất ít cơ hội sống sót.

Tuy nhiên, cả Shelley và Rob Wall không từ bỏ ý định sinh con. Noal chào đời vào một ngày tháng 11-2012 trong tình trạng sức khỏe yếu và chỉ có 2% não trong hộp sọ. Phía bệnh viện từ chối hồi sức cấp cứu cho Noal.

"Thời điểm đó thực sự rất khó khăn. Chúng tôi bị giằng xé nhiều cảm xúc nhưng vì tình yêu thương với Noal, cả hai đã vượt qua và quyết định trao cho con quyền được làm người", Rob Wall chia sẻ.

Không phụ lại tình yêu thương của cha mẹ, Noal sống sót và phát triển một cách đáng kinh ngạc. Khi Noal được 3 tuổi, não của cậu bé đã tăng thêm bằng 80% so với kích thước não của đứa trẻ bình thường.

Trong 6 năm qua, bố mẹ đã cùng Noal sang Australia để dành thời gian cho sự phát triển trí não của cậu bé trong một trung tâm đào tạo não bộ. Tại đó, cậu bé được học nhiều kỹ năng phát triển giống như một em bé bình thường, thậm chí Noal có thể lướt web. Mong muốn của Noal là học cách lướt sóng và trượt tuyết.


Phương pháp điều trị này được gọi là Thần kinh vật lý - sự kết hợp của vật lý trị liệu và các bài tập nhận thức vận động.

Rob Wall, cha của Noal nói rằng thông thường các bác sĩ không thực hiện trị liệu với trẻ em do nhận thức của chúng còn hạn chế. Tuy nhiên, họ nỗ lực và đã may mắn thuyết phục các chuyên gia xem xét và điều trị ngay khi cậu có có thể nhận thức.

suc song ky dieu cua cau be sinh ra khong co nao - anh 2Hiện nay, Noal 6 tuổi và vừa xuất hiện trên chương trình Chào buổi sáng của Anh cùng bố mẹ để chia sẻ câu chuyện phi thường của mình. Người dẫn chương trình Richard Madley gọi đó là một phép lạ. Ảnh: ITV

Những bác sĩ ở Anh từng cho rằng Noal không thể sống sót cũng đã gặp lại cậu bé và gọi đó là một trong những điều phi thường nhất trong sự nghiệp của họ.

Thời điểm trước đó, các bác sĩ tin rằng Noal bị mắc chứng "tràn dịch não trong bụng mẹ" khiến não không phát triển, nhưng hiện nay họ cho rằng bộ não của cậu bé bị "nén lại". Khi cơ thể phát triển khỏe mạnh, bộ não đã "to trở lại" kích thước như vốn dĩ nó phải có.

Gia đình Noal liên tục gửi email, hình ảnh và thông tin cập nhật về tiến trình điều trị của Noal về Anh. Cậu bé còn cùng cha mẹ đến thăm và mang quà cho các bác sĩ vào Giáng sinh. 

Theo Minh Hải - Tuổi trẻ
Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Thông tin nhà tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu